Thứ năm, 16/05/2024
Vợ chồng làm công nhân cạo mủ cao su mỗi năm dư từ 150- 200 triệu đồng

(NLĐO) - Ngoài ổn định chỗ ở, thì thu nhập là một trong những lý do quan trọng để người công nhân gắn bó lâu dài với nông trường.

Ngày 14-5, Công ty Cổ phần Cao su Phước Hoà (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) đã tổ chức hội nghị người lao động năm 2024.

Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa có 6 nông trường và 4 công ty con. Năm 2023, đơn vị này khai thác hơn 11.900 tấn mủ (vượt 7% so với kế hoạch Tập đoàn và đại hội cổ đông giao); trồng tái canh gần 140ha; Doanh thu trên 1.800 tỉ đồng.

Vợ chồng làm công nhân cạo mủ cao su mỗi năm dư từ 150- 200 triệu đồng- Ảnh 1.

Đại biểu thông qua các Nghị quyết tại hội nghị Người lao động

Theo đánh giá của Ban giám đốc, năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp không ít khó khăn, giá bán mủ cao su sụt giảm hơn 4 triệu đồng/tấn so với năm 2022, trong khi giá cả hàng hoá, nguyên vật liệu đầu vào lại tăng cao...Tuy nhiên công ty đã nỗ lực vượt qua, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho gần 2.200 cán bộ, công nhân viên, đồng thời giữ vững các danh hiệu và liên tục 5 năm liền đóng góp 20% doanh thu cho tập đoàn.

Ông Nguyễn Văn Tược, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Phước Hoà cho biết vấn đề khó khăn và nóng bỏng nhất hiện nay là thu tuyển lao động và giữ chân họ gắn bó lâu dài với đơn vị.

Từ khó khăn này, lãnh đạo công ty đã đi học tập kinh nghiệm ở đơn vị bạn, sau chuyến đi này chúng tôi đã làm được nhiều việc, trong đó chú trọng đến cải tạo nhà ở cho công nhân và xây dựng nhà mới khang trang, đẹp hơn.

Vợ chồng làm công nhân cạo mủ cao su mỗi năm dư từ 150- 200 triệu đồng- Ảnh 2.

Ông Huỳnh Kim Nhựt (thứ 7 trái qua) và ông Nguyễn Văn Tược khen thưởng cá nhân, tập thể xuất sắc năm 2023

Ngoài ổn định chỗ, thì thu nhập cũng là một trong những lý do để người công nhân gắn bó lâu dài với nông trường. Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Phạm Văn Thuận, Giám đốc Nông trường Cao su Bố Lá đã dẫn câu chuyện của một đôi vợ chồng công nhân cạo mủ, khi họ chia sẻ rằng, một năm phải làm dư 100 trăm triệu đồng thì mới ở lại. Tuy nhiên, sau đó họ đã dư khoảng 150 triệu đồng và cũng có những cặp vợ chồng làm dư được hơn 200 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Kim Nhựt, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao su Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam, cho biết năm 2023 Cao su Phước Hoà đã hoàn thành các chỉ tiêu được Tập đoàn và đại hội cổ đông giao, trong đó lợi nhuận trước thuế là hơn 565 tỉ đồng, nằm trong tóp cao nhất của Tập đoàn.

Vợ chồng làm công nhân cạo mủ cao su mỗi năm dư từ 150- 200 triệu đồng- Ảnh 3.

Ông Huỳnh Kim Nhựt phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Người lao động Cao su Phước Hoà

Ông Nhựt cho rằng dù bình quân thu nhập của người lao động tại Cao su Phước Hoà cao hơn so với mặt bằng chung của Tập đoàn (10,29 triệu đồng/người/tháng), nhưng so với mặt bằng chung của tỉnh Bình Dương, nhất là ở khu vực khu công nghiệp thì vẫn còn khiêm tốn hơn. Ông Nhựt nhận định đây sẽ là khó khăn, thách thức của Cao su Phước Hoà trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Văn Tược, cho biết sau hội nghị người lao động này, ban lãnh đạo cũng như các tổ chức đoàn thể, chuyên môn của Cao su Phước Hoà sẽ đi đến từng nông trường, công ty con để đối thoại trực tiếp với người lao động nhằm ghi nhận ý kiến, kiến nghị để có những giải pháp tốt hơn trong thời gian tới. 

Nguồn: nld.com.vn